Giảng viên ngành Công nghệ sinh học - Trường Đại học Thủy lợi tiếp tục đồng hành, hướng dẫn học sinh tỉnh Vĩnh Phúc tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh năm học 2021 – 2022

19/03/2023 00:00

Vừa qua, nhóm giảng viên ngành Công nghệ Sinh học và ngành Kỹ thuật môi trường, Khoa Hóa và Môi trường phối hợp cùng các giáo viên Trường THPT Đội Cấn và THPT Xuân Hòa – Tỉnh Vĩnh Phúc tham gia cố vấn, hướng dẫn 02 nhóm học sinh tham gia cuộc thi Khoa học Kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh năm học 2021-2022.

Các nghiên cứu do giảng viên Trường Đại học Thủy lợi hướng tới chủ yếu dựa trên khai thác các chất có hoạt tính sinh học có nguồn gốc tự nhiên để tạo nên sản phẩm chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Học sinh THPT tham gia nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm Công nghệ sinh học của Trường Đại học Thủy lợi

Cụ thể, nhóm học sinh Đỗ Minh Tuyền và Đàm Quang Huy thuộc Trường THPT Đội Cấn thực hiện dự án “Nghiên cứu thu nhận bột dinh dưỡng giàu Protein từ hạt chùm ngây Moringa Oleifera”. TS. Cao Thị Huệ (Bộ môn Công nghệ sinh học) và ThS. Nguyễn Thanh Hòa (Bộ môn Kỹ thuật và quản lý môi trường) đã hướng dẫn nhóm học sinh thực hiện thực nghiệm. Đề tài này được xem là một hướng đi rất khả quan, có tiềm năng triển khai ra thực tế. Nhóm nghiên cứu đã tận dụng được các nguồn nguyên liệu ít, chưa được khai thác từ tự nhiên để tạo ra sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Bột dinh dưỡng giàu protein có thể được sử dụng bào chế thực phẩm chức năng, thực phẩm ăn kiêng và bột dinh dưỡng, bánh quy hòa tan cho trẻ em.

Nhóm học sinh Trường THPT Đội Cấn tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc

Nối tiếp cùng đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên trường Đại học Thủy lợi, nhóm học sinh Nguyễn Trần Phương Linh và em Nguyễn Phú Trọng – Trường THPT Xuân Hòa đã thực hiện dự án “Bào chế trà thảo dược từ tỏi đen Black Gold Tea VP” do TS. Cao Thị Huệ và TS. Lê Thị Ngọc Quỳnh (Bộ môn Công nghệ sinh học) hướng dẫn.

Sản phẩm Trà thảo dược tham dự  cuộc thi KHKT tỉnh Vĩnh Phúc

Cả 2 dự án của hai trường đều đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi ở lĩnh vực Hóa sinh. Dự án “Trà thảo dược tỏi đen” mặc dù chưa được giải cao, nhưng thực hiện bào chế theo công thức mới, được hội đồng đánh giá cao ở công thức bào chế và có tác dụng chăm sóc sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, nhất là trong dịch bệnh hiện nay.

Kết quả mà nhóm nghiên cứu đạt được cho thấy hiệu quả của việc định hướng chuyên môn về nghiên cứu khoa học trong học sinh, sinh viên, thể hiện sự liên kết chặt chẽ giữa các ngành đào tạo thực nghiệm thuộc Khoa Hóa và Môi trường – Trường Đại học Thủy lợi với các trường Trung học phổ thông.